Phần mềm kế toán là gì? Lợi ích bất ngờ của phần mềm kế toán với doanh nghiệp

Phần mềm kế toán là gì? Phần mềm kế toán mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp đó là một trong những câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận với phần mềm kế toán có chung câu hỏi. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi đó!

I. Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán là một hệ thống thống được tổ chức dưới dạng chương trình máy tính. Phần mềm kế toán nhập số liệu đầu vào là các chứng từ, số liệu do người dùng nhập hoặc dựa vào các thủ tục, quy trình có sẵn. Phần mềm kế toán sẽ xử lý và đưa ra các báo cáo một cách chính xác và hiệu quả giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Phần mềm kế toán được ví như một công cụ giúp nhân viên kế toán thực hiện thao tác nghiệp vụ như tự động hạch toán hóa đơn đầu vào (hiện tính năng đang có trên phần mềm kế toán MISA SME), xuất hóa đơn trực tiếp trên phần mềm, tự động lập báo cáo tài chính…

Phần mềm kế toán hiện nay đáp ứng đầy đủ nhu cầu nghiệp vụ của doanh nghiệp từ doanh nghiệp siêu nhỏ đến doanh nghiệp lớn, từ nghiệp vụ từ cơ bản đến chuyên sâu của doanh nghiệp.

Hiện nay trên thị trường có nhiều phần mềm kế toán đến từ nhiều đơn vị cung cấp phần mềm kế toán, trong đó có thể kể đến Phần mềm kế toán MISA SME – phần mềm kế toán được tin dùng nhất hiện nay với 170.000 doanh nghiệp sử dụng.

Hiện tại MISA đang có chương trình TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 15 ngày phần mềm kế toán. Anh chị có thể đăng ký trải nghiệm tại đây:

đăng ký dùng thử miễn phí

phần mềm kế toán misa sme.net 2021 r3

II. Những khó khăn của doanh nghiệp khi chưa sử dụng phần mềm kế toán

Trước khi dùng phần mềm kế toán, kế toán thường mất thời gian, công sức vào những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày như:

 • Mất thời gian ghi chép, nhập liệu chứng từ sổ sách, mất thời gian tìm kiếm dữ liệu, mất thời gian và công sức khi làm sai phải đi tìm kiếm dữ liệu.
 • Mất thời gian và công sức khi làm sai phải tìm lỗi sai và sửa lại.
 • Không cung cấp kịp thời các báo cáo quản trị điều hành do đặc tình các báo cáo nhanh phân tích theo nhiều tiêu chí khác nhau.
 • Kế toán dễ vướng phạt do không nộp báo cáo tài chính, thuế kịp thời.

Với chủ doanh nghiệp, nếu không có phần mềm kế toán, kế toán thường không kiểm soát được chi phí, hàng tồn kho, công nợ, luồng tiền, có thể dẫn đến giảm lợi nhuận.

 • Nếu có sự thay đổi nhân sự kế toán không quản lý được số liệu kế toán liên tục và đầy đủ
 • Đặc biệt là với doanh nghiệp mới thành lập không kiểm soát được doanh thu, chi phí, dòng tiền dẫn đến thua lỗ.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội CPA Mỹ, tài chính linh hoạt đã và đang là cơ sở nền móng cho ban lãnh đạo ra các quyết sách kịp thời, thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh. Nếu như 89% doanh nghiệp áp dụng tài chính linh hoạt tăng trưởng doanh thu 3 năm liên tục thì con số này chỉ là 63% tại các doanh nghiệp không áp dụng.
Thay đổi ngay cách thức làm việc cũ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sẽ giúp công việc của kế toán trở lên đơn giản và dễ dàng hơn, thời gian kế toán thực hiện công việc hàng ngày cũng giảm đi đáng kể. Kế toán giờ đây có thể tập trung vào phân tích, hỗ trợ trực tiếp Giám đốc trong việc ra quyết định kinh doanh. Vai trò của kế toán được nâng tầm và thay đổi.

III. Lợi ích khi sử dụng phần mềm kế toán

Phần mềm kế toán mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp kế toán doanh nghiệp nhanh chóng quản lý tài chính doanh nghiệp. Phần đa các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để làm giảm chi phí, tránh rủi ro trong quản lý tài chính kế toán. Phần mềm kế toán hiện nay còn hỗ trợ kế toán tối đa từ khâu nhập liệu đến khâu lên BCTC và Quyết toán thuế, hỗ trợ tối đa công sức cho kế toán.

Với phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021, kế toán dễ dàng quản lý tài chính doanh nghiệp, thực hiện đầy đủ quy định về thuế và các quy định liên quan.

 1. Tự động lập báo cáo theo tháng, quý, năm và tự động quyết toán thuế hàng năm.
 2. Tích hợp tính năng xem báo cáo, số liệu trên Mobile giúp Kế toán, Lãnh đạo nắm bắt kịp thời tình hình tài chính mọi lúc, mọi nơi.
 3. Cung cấp công cụ tự động kiểm tra đối chiếu sổ sách, báo cáo, phát hiện và hướng dẫn thao tác xử lý sai lệch giúp kế toán tiết kiệm thời gian, công sức khi lập báo cáo tài chính năm.
 4. Tính năng nhận hóa đơn điện tử từ người bán và tự động hạch toán vào phần mềm kế toán giúp tiết kiệm thời gian, công sức nhập liệu.
 5. Tính năng thông báo khuyến mại, thay đổi thông tư, chế độ kế toán kịp thời từ Nhà nước và MISA.
 6. Đáp ứng nghiệp vụ hóa đơn điện tử theo NĐ 119/2018/NĐ-CP và TT 68/BTC.

Một số hình ảnh liên quan đến tính năng hay của phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021:

 • Phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021 có hệ sinh thái kết nối Tổng Cục Thuế, Chữ ký số, Hóa đơn điện tử, Ngân hàng điện tử, Phần mềm bán hàng… giúp kế toán làm việc tại văn phòng cũng có thể dễ dàng kết nối với cơ quan khác.

 • Giám đốc doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt tình hình kinh doanh nhờ tính năng xem báo cáo trên mobile.

báo cáo mobile 2021

Ngoài ra, phần mềm tự động nhập liệu chứng từ mua hàng, hóa đơn của nhiều nhà cung cấp khác nhau giúp kế toán tiết kiệm thời gian cho các công việc lặp đi lặp lại.

Với những tính năng kể trên, phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021 sẽ hỗ trợ thiết thực và trở thành người bạn tin cậy của các doanh nghiệp trong mùa báo cáo tài chính cuối năm đang đến gần. Anh/chị có thể đăng ký dùng thử, trải nghiệm miễn phí phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021 tại link dưới đây:

dùng thử

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *